Câu lạc bộ bóng đá Pau (tiếng Pháp: [po futbol klœb], tiếng Béarn: [paw futˈbɔl klub] ()), thường được gọi là Pau FC hay Pau, là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp có trụ sở tại Pau, Pyrénées-Atlantiques, Pháp. Câu lạc bộ hiện thi đấu ở Ligue 2, giải đấu hạng hai của bóng đá Pháp.

Pau FC
PauFC logo.png
Tên đầy đủPau Football Club
Biệt danhLes Maynats
Les Béarnais
Les Pionniers
Thành lập16 tháng 5 năm 1959; 63 năm trước (1959-05-16) dưới tên gọi Football-Club de Pau
SânNouste Camp
Sức chứa4.031
Chủ sở hữuBernard Laporte-Fray
Chủ tịch điều hànhBernard Laporte-Fray
Huấn luyện viênDidier Tholot
Giải đấuLigue 2
2021–22Ligue 2, thứ 10 trên 20
Trang webTrang web của câu lạc bộ
Mùa giải hiện nay

Pau FC được thành lập vào năm 1920 với tên gọi Bleuets de Notre-Dame de Pau, mặc dù ngày thành lập chính thức của câu lạc bộ là vào năm 1959, đó là khi Football-Club de Pau lần đầu tiên được thành lập. Sân nhà của đội là Nouste Camp với sức chứa 4.031 chỗ ngồi.

Thành tích của câu lạc bộ bao gồm vô địch Championnat National vào năm 2020, hai lần vô địch National 2 vào năm 1998 và 2016.Câu lạc bộ đã tham dự Ligue 2 vào năm 2020.

Lịch sử

Bleuets de Notre-Dame de Pau (1920-1959)

Lịch sử bóng đá ở Pau bắt đầu từ năm 1888 khi Association Bourbaki thành lập. Vào năm 1904, CLB này đổi tên thành Football Association Bourbaki. Từ năm 1909 JAB de Pau (CLB tập hợp nhiều môn thể thao) ra mắt đội bóng đá, nhưng vào thời kỳ đó đội bóng bầu dục vẫn được đầu tư nhiều nhất cho đến thập niên 1930.[1]

Từ những năm 1910 cho đến khi giải phóng (khỏi Đức Quốc xã vào năm 1945), FA Bourbaki là câu lạc bộ hàng đầu của bóng đá vùng Bearn.[2]

Tuy nhiên với sự xuất hiện của Bleuets de Notre-Dame, CLB thành lập vào năm 1920, sẽ dần dần trở thành thành trì của bóng đá vùng Bearn vào cuối thập niên 1950, rồi từ đó thoát thai thành Football-Club de Pau vào năm 1959, đổi tên thành Pau FC vào năm 1995.[3]

Bleuets chính thức thành lập vào năm 1920

Được Công giáo tài trợ, Bleuets de Notre-Dame de Pau chính thức được thành lập vào ngày 15 tháng 9 năm 1920 (cách đây 101 năm) bởi cha sở Jean-Paul Ramonguilhem thuộc giáo xứ Notre-Dame de Pau, Gaston Santé, doanh nhân ngành vận tải người đưa thư Louis Delnaz. Màu sắc biểu tượng là xanh dươngtrắng, màu của Đức mẹ Đồng trinh Maria và công ty của Gaston Santé. Trụ sở đầu tiên của đội bóng là tại 28 rue Castetnau, Pau.[4]

Bleuets de Notre Dame, thành lập sau Đệ nhất thế chiến, được đặt theo tên của thanh cúc (tiếng Phápː Bleuet), những bông hoa mọc rất nhiều trên chiến trường. Do đó, cái tên có ý nghĩa tượng trưng cho sự tái sinh và tái thiết sau cuộc chiến thảm khốc[5]

Lúc mới thành lập CLB được thanh niên quận Mayolis nhiệt liệt ủng hộ và quyên góp tiền hỗ trợ (bao gồm cả bộ trưởng tương lai Edmond Michelet)[6]

Tình hình Bleuets trước Đệ nhị Thế chiến

Ngay sau khi thành lập, CLB đã tích cực tham gia nhiều giải bóng đá cấp vùng.[7]

Tuy nhiên, Bleuets, giống như nhiều câu lạc bộ bóng đá vùng Bearn, Basque hoặc Landes khác, bằng lòng việc chỉ tham gia các giải vùng và chỉ chơi trọn vẹn một mùa giải (1935-1936) , khi Đại quận Pyrenees được thành lập. Thật vậy, quãng đường di chuyển để thi đấu ở Giải bóng đá Aquitaine (giải liên vùng, hay tổ chức ở Bordeaux) quá lớn khiến các câu lạc bộ chỉ dàm tham gia các trận giao hữu hoặc các giải vùng.

Tuy nhiên, Đệ nhị Thế chiến đã làm gián đoạn mọi hoạt động bóng đá. Vào năm 1941 Bleuets đã mua lại một khu đất rộng 12.000 mét vuông, nằm trên Đại lộ Buros, để xây dựng một sân vận động được trang bị hai khán đài bên và dành riêng cho bóng đá (Sân Bleuets). Địa điểm này trước đây vốn là một thảo điền bò cái thuộc trang trại Bernès, nơi các cầu thủ đi tắm rửa sau trận đấu.

Gia nhập Liên đoàn Tây Nam (1950-1956)

Bleuets de Notre Dame bắt đầu trỗi dậy mạnh mẽ các giải đấu cấp vùng trong cả thời kỳ 30 năm (1945-1975, giai đoạn mà kinh tế Pháp phát triển thần kỳ), với cầu thủ chủ yếu đến từ quận Mayolis (Pau ngày nay)[8]. Nhiều cầu thủ là công nhân nhà máy Beverly của José Bidegain. Les Bleuets trong mười năm đã lên từ giải hạng 9 nghiệp dư lên giải nghiệp dư cao cấp nhất của nước Pháp (vô địch giải này là lên chuyên nghiệp). Đây là đội hình Pau thời kỳ đó

TênQuốc tịchVị tríCLB từng tham gia trước đây
André Braneyre  PhápThủ mônStade Montois
Yvon Machetou  PhápThủ môn-
Jean-Jacques Rollin  PhápHậu vệKhông
Jean-Jacques Berth  PhápHậu vệStade Français (câu lạc bộ bóng đá)
Marcel Isabel  PhápHậu vệ-
Pierre Lanusse  PhápHậu vệ-
Pierre Lille  PhápHậu vệ-
Joseph Nougué  PhápHậu vệKhông
Daniel Marrouat  PhápHậu vệAvenir de Bizanos (bóng bầu dục)
André Lamarque  PhápHậu vệKhông
Jean Saubat  PhápTiền vệ-
Henri Escartin  PhápTiền vệKhông
Gérard Delmas  PhápTiền vệ-
Elie Ruiz  Tây Ban NhaTiền vệ-
Henri Lapique  PhápTiền vệKhông
René Lanusse  PhápTiền đạo-
Angel Uriarte  PhápTiền đạo-
Jean Schleider  PhápTiền đạo-
Jean-Louis Jamboué  PhápTiền đạoUSM Arudy
Antoine Cazaubon  PhápTiền đạoKhông
René Biarge  PhápTiền đạoKhông
René Tardan  PhápTiền đạoKhông

Bản mẫu:Boîte déroulante/finBleuets Les Bleuets tự khẳng định mình là tiểu bá của bóng đá vùng Béarn, thậm chí là cả Gascogne cho đến những năm 1960. Sau đó CLB chuyển sang lối chơi “kiểu Anh”, nhấn mạnh thể lực và sự đồng lòng. Một nhân vật chủ chốt trong sự thành công của CLB là Albert Lille (1899 - 1979), có biệt danh "Cầu thủ Mỹ". Ông là cựu thủ môn của kình địch FA Bourbaki trong những năm 1920. Sau khi giải nghệ, Lille rất mát tay trong vai trò của một huấn luyện viên khắt khe của FA Bourbaki, câu lạc bộ hàng đầu của bóng đá Pau mà sau này ông phải từ chức vì bạo bệnh. Tuy nhiên, Lille đã trở lại bóng đá vài năm sau đó và trở thành phó chủ tịch bộ phận bóng đá của Bleuets từ năm 1945 đến năm 1958. Sau đó, ông đảm nhận chức chủ tịch. Albert Lille đảm nhiệm nhiều lĩnh vực khác nhau, từ hành chính đến thể thao và đặc biệt cống hiến hết mình cho công tác huấn luyện và đào tạo trẻ. Công lao to lớn của Albert Lille đã được công nhận với một tấm bảng lớn có khuôn mặt ông trước sân Stade des Bleuets[9].

Vào đầu mùa giải 1956-1957, một chỉ thị luật yêu cầu Les Bleuets phải có một huấn luyện viên chính thức. Albert Lille sau đó đã trao cho Bela Herczeg (người Hung) chức HLV trưởng, trước đây ông naỳ từng công tác ở Hyères[10].

Thành tích của Bleuets de Notre-Dame ở South-West League trong những năm 1950

1. Tiến vào vòng loại hạng tư của Giải Tây Nam (1951)
2. Tiến vào vòng loại hạng ba của Giải Tây Nam (1952)
3. Đạt vị trí thứ hai trong vòng loại thứ hai của Giải Tây Nam (1954)
4. Đạt vị trí thứ hai trong vòng loại thứ nhất của Giải Tây Nam (1955)
5. Tham gia trận tranh hạng khuyến khích Giải Tây Nam (1956)
6. Đoạt được hạng khuyến khích (hạng 4 chung cuộc) giải Tây Nam (1958)

Les Bleuets đã giành được giải thưởng Đội chơi hay nhất của Giải Tây Nam vào năm 1958 (thể thức bình chọn, giống kiểu "nhà vô địch trong lòng người hâm mộ")[11].

Thời kỳ vàng son của Bleuets ở Giải Nghiệp dư cấp Quốc gia (1958-1959)

Vào đầu mùa giải 1958–59, đội được thăng hạng lên Giải Nghiệp dư cấp Quốc gia Pháp, cấp độ cao nhất của bóng đá nghiệp dư Pháp. Ở Aquitaine, chỉ có Girondins de Bordeaux sau đó chơi ở hạng đấu cao hơn. Đây là bước ngoặt vĩ đại bóng đá Bearn, cho phép Les Bleuets chắc chắn chiếm thế thượng phong trước các câu lạc bộ nổi tiếng khác của bóng đá xứ Pau: JAB de Pau, FA Bourbaki và thậm chí Union Jurançonnaise. Nhưng đây cũng là thời kỳ bắt đầu sự suy sụp của Bleuets, vì sau đó các giải nghiệp dư phân cấp kiểu này bị giải tán[12].

Sự nhiệt tình của các thành viên CLB rất mạnh mẽ và trận Bleuets đấu với Brive vào ngày 30 tháng 8 năm 1958 thậm chí còn thu hút nhiều khán giả hơn trận derby giữa Section Pau với Aviron Bayonnais FC. Trận derby Pau ở Cúp Tây Nam với FA Bourbaki và Union Jurançonnaise cũng thu hút đông đảo khán giả địa phương[13].

Vào ngày 14 tháng 12 năm 1958, Les Bleuets đã chơi trận vòng 16 Cúp bóng đá Pháp 1958-1959 gặp Girondins de Bordeaux (đang chơi ở giải chuyên nghiệp hạng 2 vào thời điểm đó, cán đích ở vị trí thứ 4 và tiến lên giải hạng 1). Trận đấu diễn ra trong điều kiện thời tiết rất tốt ở Pau. Trận đấu này Les Bleuets thua 4–1 sau hiệp phụ trước 6.000 khán giả tại Stade Des Bleuets. Đây là bước ngoặt, là khoảnh khắc vinh quang vĩ đại nhất của câu lạc bộ. Thủ môn Braneyre là cầu thủ xuất sắc nhất của đội trong trận đấu.[14].


Bleuets de Notre-Dame1–4Girondins de Bordeaux
Chi tiết
Khán giả: 6.000

Trong mùa giải đầu tiên ở Giải Quốc gia, Bleuets có được vị trí thứ 6 danh dự trong nhóm Tây Nam, do đó củng cố vị thế "Người tiên phong" của CLB trong Pays de l'Adour (vùng của Pháp giáp biên giới Tây Ban Nha)

Tiến tới sự chia cắt

Vào cuối những năm 1950, hầu hết các đội tham dự giải FFF ở quận PyrénéesPays de l'Adour đều là những đội có lịch sử hàng chục năm địa phương[16].

Tuy nhiên, vào cuối mùa giải Nghiệp dư Quốc gia 1958-1959 đầy hứa hẹn và trận chung kết Coupe de France lần thứ 64 gặp Girondins, "ngáo ộp" bóng đá vùng Béarn giờ đây đang bị giằng xé giữa nhu cầu tái cấu trúc bản thân để đạt lên đẳng cấp cao hơn và định hướng cộng đồng hoá để làm hài lòng nhà tài trợ Công giáo. Cuối cùng, giới quản lý của Les Bleuets tin rằng đội bóng đã đạt được đẳng cấp khá cao, trở thành đại diện của bóng đá khu vực, nên không cần thi đấu tại các giải địa phương và tách ra một CLB riêng để thi đấu ở các giải vùng. Vì vậy, một bức thư ngỏ đã được đăng trên tờ La République des Pyrénées vào ngày 13 tháng 3 năm 1959 kêu gọi các tình nguyện viên tăng cường quảng bá thương hiệu đội bóng các cho tờ báo lớn nhắm “củng cố những thành tựu mà đội bóng đạt được”. Bức thư bày tỏ mong muốn những đội bóng nổi tiếng ở Pau (JAB de Pau, FA Bourbaki) và Béarn (USM Arudy và Élan béarnais Orthez) hợp thành một câu lạc bộ bóng đá đại diện cho thành phố và Bearn[17].

Đây là cách CLB "Football-Club de Pau" chính thức được thành lập vào ngày 19 tháng 5 năm 1959, tách ra từ CLB Bleuets de Notre-Dame. Đó là một cuộc ly hôn thân thiện, các mối quan hệ giữa 2 CLB vẫn còn thân tình, nhiều người vẫn là thành viên của cả 2 CLB[18].

Les Bleuets sau khi chia tách

Thi đấu thất bại ở giải cao cấp quốc gia, Bleuets trở lại thi đấu ở các giải cấp vùng[19].

Tuy nhiên, vào đầu những năm 1970, để cạnh tranh với FC Pau, một câu lạc bộ mới được thành lập và bây giờ là đối thủ đáng gờm, Les Bleuets đã cố gắng sáp nhập ngắn hạn với kình địch của những năm 1950 là FC Bourbaki từ năm 1969 đến năm 1972 , với René Lanusse là huấn luyện viên. Sự hợp nhất này, được cho là để giành lại thế thượng phong trước " những con ngáo ộp mới" của nền bóng đá Pau và Béarn sẽ tồn tại trong một thời gian dài, nhưng không lâu sau đó hai CLB tách ra để cạnh tranh tại các giải đấu vùng Tây Nam. Tuy nhiên, Bleuets de Notre Dame de Pau đã giành được Giải Vô địch Bóng đá Các khu vực Pháp năm 1976-1977 (một giải bán chuyên)[20].

Ngày nay, Bleuets de Notre-Dame vẫn tiếp tục thi đấu ở các giải vùng và vẫn kiên quyết tập trung vào việc đào tạo cầu thủ trẻ. Giải cấp chủ yếu của đội bóng là giai cấp công nhân gồm những người thợ thủ công ở phía nam Khu lộ Alsace-Lorraine và khu dân cư đông đúc ở phía bắc Liên vùng Pau. Bleuets de Notre-Dame đã không còn thì đấu ở giải cấp quốc gia và trong lễ kỷ niệm 100 năm thành lập vào năm 2020, thì ban lãnh đạo đội bóng quyết định thành lập đội nữ tên là Bleuettes[21].

Những sự kiện đặc biệt trong lịch sử câu lạc bộ

• 1920: Thành lập đội bóng Bleuets Notre - Dame de Pau

• 1923: Tham dự mùa giải bóng đá đầu tiên tại Bleuets Notre - Dame de Pau.

• 1951: Vô địch Pháp - đội trẻ

• 1956: Thăng hạng cao nhất của giải bóng đá khu vực Tây Nam nước Pháp

• 1958: Vô địch giải bóng đá khu vực Tây Nam nước Pháp. Thăng hạng lên hạng ba của bóng đá Pháp

• 1959: Chia tách thành CLB Pau và Bleuets de Notre - Dame de Pau.

• 1995: Pau bước vào cải tổ, đổi tên thành CLB bóng đá Pau và xuống đá ở hạng 4 của bóng đá Pháp.

• 1998: Pau vô địch bảng C giải Championnat de France và được thăng hạng lên chơi ở giải Championnat National

• 2008: Xuống hạng Championnat de France Amateur

• 2016: Trở lại giải đấu Championnat National

• 2020: Thăng hạng lên Ligue 2.

Thành tích

Thành tích gần đây

Đến năm 2008, Pau FC rớt xuống Championnat National 2. Mãi đến năm 2016, họ mới trở lại Championnat National. Đến năm 2020, Pau FC thiết lập cột mốc mới trong lịch sử khi họ giành vé lên Ligue 2. Mùa giải năm đó phải kết thúc sớm vì những ảnh hưởng nặng nề của Đại dịch COVID-19 song tại thời điểm lúc bấy giờ, Pau FC đứng đầu bảng và được đặc cách lên hạng.

Mùa giải đầu tiên tại Ligue 2, Pau FC đứng thứ 14. Một năm sau, họ đứng hạng 10.

Chiến thắng nổi tiếng nhất của Pau FC diễn ra vào ngày 16/1/2020, khi họ hạ gục FC Girondins de Bordeaux với tỷ số 3-2 tại vòng 32 đội Coupe de France. Sau đó, họ chạm trán và để thua 0-2. Ngày hôm đó, Pau đón tiếp đội bóng Thủ đô nước Pháp tại Stade du Hameau, với tổng cộng 16.707 khán giả đến sân theo dõi trận đấu.

Đội hình hiện tại

Tính đến 10 tháng 9 năm 2022[22][23][24][25]

Ghi chú: Quốc kỳ chỉ đội tuyển quốc gia được xác định rõ trong điều lệ tư cách FIFA. Các cầu thủ có thể giữ hơn một quốc tịch ngoài FIFA.

SốVT Quốc giaCầu thủ
1TM Alexandre Olliero
2HV Diyaeddine Abzi
4TV Xavier Kouassi (đội phó)
5HV Noé Sow
6TV Sessi D'Almeida
7HV Erwin Koffi
8 David Gomis
9 Mayron George
10TV Jovan Nišić
11 Mons Bassouamina
12 Eddy Sylvestre
15HV Marius Ros
16TM Massamba Ndiaye
SốVT Quốc giaCầu thủ
17HV Antoine Batisse (đội trưởng)
18 Mohamed Yattara
19TV Nguyễn Quang Hải
20TV Henri Saivet
21TV Steeve Beusnard (đội phó)
22 Walid Jarmouni
23TV Charles Boli
25HV Jean Ruiz
26HV Jean Lambert Evans
28HV Nathan Monzango
29 Pape Ibnou Ba (mượn từ Le Havre)
30TM Quentin Galvez-Diarra
34TV Paul Meliande

Tham khảo

 1. ^ https://archives.larepubliquedespyrenees.fr/storage/timemachine-rep-prod/high?path=data/1955/05/07/00/00/6463968f9bb9325714a14cdd9cb41a09aa167c3ed9f7f6b4c257f08ec2b4b64d.jpg. |title= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
 2. ^ https://gallica.bnf.fr/ark:/12148/bpt6k4558713w/f7.texteImage. |title= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
 3. ^ https://archives.larepubliquedespyrenees.fr/storage/timemachine-rep-prod/high?path=data/2009/05/22/00/00/d6ef3a80bcdd528b56252a46c5f4dcf7c5f4679283fbd731c351aa557fa750c0.jpg. |title= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
 4. ^ https://gallica.bnf.fr/ark:/12148/bpt6k5276315r/f2.item.r=association.zoom. |title= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
 5. ^ http://www.larepubliquedespyrenees.fr/2011/06/15/les-bleuets-resistent-au-temps,198892.php. |title= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
 6. ^ https://archives.larepubliquedespyrenees.fr/storage/timemachine-rep-prod/high?path=data/2009/05/22/00/00/d6ef3a80bcdd528b56252a46c5f4dcf7c5f4679283fbd731c351aa557fa750c0.jpg. |title= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
 7. ^ https://gallica.bnf.fr/ark:/12148/bpt6k5277812j/f2.item. |title= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
 8. ^ https://archives.larepubliquedespyrenees.fr/storage/timemachine-rep-prod/high?path=data/2009/05/22/00/00/d6ef3a80bcdd528b56252a46c5f4dcf7c5f4679283fbd731c351aa557fa750c0.jpg. |title= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
 9. ^ https://archives.larepubliquedespyrenees.fr/storage/timemachine-rep-prod/high?path=data/2002/07/01/00/00/dedc8398bfddaa063c9affc352b4a70c89584c8f8eebb6424f8adff5f2b03798.jpg. |title= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
 10. ^ https://archives.larepubliquedespyrenees.fr/storage/timemachine-rep-prod/high?path=data/1957/08/22/00/00/1240ddf66b715a7f6c5a43d6c42ec1bfdb387bd651d166f90bec04c89365fc07.jpg. |title= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
 11. ^ https://archives.sudouest.fr/storage/timemachine-so-prod/high?path=data/1958/05/14/04/00/441a9fab75f68fa59116ec021bf6e5b44b40a93908503f206cb69fab35d06213.jpg. |title= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
 12. ^ https://archives.larepubliquedespyrenees.fr/storage/timemachine-rep-prod/high?path=data/1958/05/07/00/00/06a1da7bb0711e58b2405c0f2b19f671f68edb81dcb566ea881162204add9ccd.jpg. |title= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
 13. ^ https://archives.larepubliquedespyrenees.fr/storage/timemachine-rep-prod/high?path=data/1959/02/20/00/00/d38292ea0c43b2e3eec72165abb53adf4d7e8c63c769b209449c6ae706a7791d.jpg. |title= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
 14. ^ https://archives.sudouest.fr/storage/timemachine-so-prod/high?path=data/1958/12/15/04/00/88f3f705c38806694f3dd448df4ef24b22e3db8eed83121f2dc0479c33ee07a4.jpg. |title= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
 15. ^ (bằng tiếng Hà Lan). |title= trống hay bị thiếu (trợ giúp); |url= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
 16. ^ https://gallica.bnf.fr/ark:/12148/bpt6k9666969w/f7.item.r=%22stade%20bourbaki%22.zoom. |title= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
 17. ^ https://archives.larepubliquedespyrenees.fr/storage/timemachine-rep-prod/high?path=data/1959/03/13/00/00/c8f80ec6a509ef608d8e773e69a44cf170ef09cfd1943d44e6f9f8ee80331651.jpg. |title= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
 18. ^ https://archives.larepubliquedespyrenees.fr/storage/timemachine-rep-prod/high?path=data/2009/05/28/00/00/beb20a3ae77b4ef3b516e4bb8608503687dea54cd3f76b08af6671097f6e59ab.jpg. |title= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
 19. ^ https://gallica.bnf.fr/ark:/12148/bpt6k9666969w/f7.item.r=%22stade%20bourbaki%22.zoom. |title= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
 20. ^ https://archives.larepubliquedespyrenees.fr/storage/timemachine-rep-prod/high?path=data/1959/03/13/00/00/c8f80ec6a509ef608d8e773e69a44cf170ef09cfd1943d44e6f9f8ee80331651.jpg. |title= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
 21. ^ https://archives.larepubliquedespyrenees.fr/storage/timemachine-rep-prod/high?path=data/2009/05/28/00/00/beb20a3ae77b4ef3b516e4bb8608503687dea54cd3f76b08af6671097f6e59ab.jpg. |title= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
 22. ^ “Effectif”. paufc.fr. Truy cập ngày 29 tháng 11 năm 2020.
 23. ^ “Pau FC”. Soccerway. Truy cập ngày 29 tháng 11 năm 2020.
 24. ^ O’Connor-Clarke, Charlie (15 tháng 6 năm 2022). “York United fullback Diyaeddine Abzi transferred to French Ligue 2 side Pau FC”. Canadian Premier League. Truy cập ngày 15 tháng 6 năm 2022.
 25. ^ “Nguyễn Quang Hải est...Il portera le n°19 du Pau FC”. Twitter (bằng tiếng Pháp). 29 tháng 6 năm 2022. Truy cập ngày 29 tháng 6 năm 2022.

Liên kết ngoài


Lỗi chú thích: Đã tìm thấy thẻ <ref> với tên nhóm “note”, nhưng không tìm thấy thẻ tương ứng <references group="note"/> tương ứng, hoặc thẻ đóng </ref> bị thiếu