Thủy điện

nguồn điện tạo thành từ năng lượng của nước

Thủy điện là nguồn điện có được từ năng lượng nước. Đa số năng lượng thủy điện có được từ thế năng của nước được tích tại các đập nước làm quay một tuốc bin nướcmáy phát điện. Kiểu ít được biết đến hơn là sử dụng năng lượng động lực của nước hay các nguồn nước không bị tích bằng các đập nước như năng lượng thủy triều. Thủy điện là nguồn năng lượng tái tạo.

Tuốc bin nướcmáy phát điện
Mặt cắt ngang đập thủy điện

Năng lượng lấy được từ nước phụ thuộc không chỉ vào thể tích mà cả vào sự khác biệt về độ cao giữa nguồn và dòng chảy ra. Sự khác biệt về độ cao được gọi là áp suất. Lượng năng lượng tiềm tàng trong nước tỷ lệ với áp suất. Để có được áp suất cao nhất, nước cung cấp cho một turbine nước có thể được cho chảy qua một ống lớn gọi là ống dẫn nước có áp (penstock).

Ngoài nhiều mục đích phục vụ cho các mạng lưới điện công cộng, một số dự án thủy điện được xây dựng cho những mục đích thương mại tư nhân. Ví dụ, việc sản xuất nhôm đòi hỏi tiêu hao một lượng điện lớn, vì thế thông thường bên cạnh nhà máy nhôm luôn có các công trình thủy điện phục vụ riêng cho chúng. Tại Cao nguyên Scotland đã có các mô hình tương tự tại Kinlochleven và Lochaber, được xây dựng trong những năm đầu thế kỷ 20. Tại Suriname, [[Kinh tế Suriname|đập hồ van Blommestein và nhà máy phát điện]] được xây dựng để cung cấp điện cho ngành công nghiệp nhôm Alcoa.

Ở nhiều vùng tại Canada (các tỉnh bang British Columbia, Manitoba, Ontario, QuébecNewfoundland và Labrador) thủy điện được sử dụng rất rộng rãi tới mức từ "hydro" đã được dùng để chỉ bất kỳ nguồn điện nào phát ra từ nhà máy điện. Những nhà máy phát điện thuộc sở hữu nhà nước tại các tỉnh đó được gọi là BC Hydro, Manitoba Hydro, Hydro One (tên chính thức "Ontario Hydro"), Hydro-Québec và Newfoundland và Labrador Hydro. Hydro-Québec là công ty sản xuất thủy điện lớn nhất thế giới, với tổng công suất lắp đặt năm 2005 đạt 31.512 MW.

Tầm quan trọng

Thủy điện, sử dụng động lực hay năng lượng dòng chảy của các con sông hiện nay chiếm 20% lượng điện của thế giới. Na Uy sản xuất toàn bộ lượng điện của mình bằng sức nước, trong khi Iceland sản xuất tới 83% nhu cầu của họ (2004), Áo sản xuất 67% số điện quốc gia bằng sức nước (hơn 70% nhu cầu của họ). Canada là nước sản xuất điện từ năng lượng nước lớn nhất thế giới và lượng điện này chiếm hơn 70% tổng lượng sản xuất của họ.

Ngoài một số nước có nhiều tiềm năng thủy điện, năng lực nước cũng thường được dùng để đáp ứng cho giờ cao điểm bởi vì có thể tích trữ nó vào giờ thấp điểm (trên thực tế các hồ chứa thủy điện bằng bơm – pumped-storage hydroelectric reservoir - thỉnh thoảng được dùng để tích trữ điện được sản xuất bởi các nhà máy nhiệt điện để dành sử dụng vào giờ cao điểm). Thủy điện không phải là một sự lựa chọn chủ chốt tại các nước phát triển bởi vì đa số các địa điểm chính tại các nước đó có tiềm năng khai thác thủy điện theo cách đó đã bị khai thác rồi hay không thể khai thác được vì các lý do khác như môi trường.

Ưu điểm

Những ngôi nhà đã bị ngập chìm từ năm 1955, tái xuất hiện sau một thời gian dài khô hạn
Hồ chứa nước thủy điện Vianden, Luxembourg (tháp)

Lợi ích lớn nhất của thủy điện là hạn chế được giá thành nhiên liệu. Các nhà máy thủy điện không phải chịu cảnh tăng giá của nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ, khí thiên nhiên hay than đá, và không cần phải nhập nhiên liệu. Các nhà máy thủy điện cũng có tuổi thọ lớn hơn các nhà máy nhiệt điện, một số nhà máy thủy điện đang hoạt động hiện nay đã được xây dựng từ 50 đến 100 năm trước. Chi phí nhân công cũng thấp bởi vì các nhà máy này được tự động hoá cao và có ít người làm việc tại chỗ khi vận hành thông thường.

Các nhà máy thủy điện hồ chứa bằng bơm hiện là công cụ đáng chú ý nhất để tích trữ năng lượng về tính hữu dụng, cho phép phát điện ở mức thấp vào giờ thấp điểm (điều này xảy ra bởi vì các nhà máy nhiệt điện không thể dừng lại hoàn toàn hàng ngày) để tích nước sau đó cho chảy ra để phát điện vào giờ cao điểm hàng ngày. Việc vận hành cách nhà máy thủy điện hồ chứa bằng bơm cải thiện hệ số tải điện của hệ thống phát điện.

Những hồ chứa được xây dựng cùng với các nhà máy thủy điện thường là những địa điểm thư giãn tuyệt vời cho các môn thể thao nước, và trở thành điểm thu hút khách du lịch. Các đập đa chức năng được xây dựng để tưới tiêu, kiểm soát lũ, hay giải trí, có thể xây thêm một nhà máy thủy điện với giá thành thấp, tạo nguồn thu hữu ích trong việc điều hành đập.Sông và suối mang theo trầm tích trong dòng chảy của chúng. Trầm tích này có thể ở nhiều vị trí khác nhau trong dòng chảy, phụ thuộc vào sự cân bằng giữa vận tốc hướng lên trên hạt (lực kéo và lực nâng) và [vận tốc lắng đọng vận tốc thiết bị đầu cuối] của hạt. Các mối quan hệ này được thể hiện trong bảng sau cho Rouse number, đây là tỷ lệ vận tốc rơi trầm tích với vận tốc hướng lên trên.

Nhược điểm

Một biển cảnh báo những người bơi thuyền tại Đập O'Shaughnessy

Trên thực tế, việc sử dụng nước tích trữ thỉnh thoảng khá phức tạp bởi vì yêu cầu tưới tiêu có thể xảy ra không trùng với thời điểm yêu cầu điện lên mức cao nhất. Những thời điểm hạn hán có thể gây ra các vấn đề rắc rối, bởi vì mức bổ sung nước không thể tăng kịp với mức yêu cầu sử dụng. Nếu yêu cầu về mức nước bổ sung tối thiểu không đủ, có thể gây ra giảm hiệu suất và việc lắp đặt một turbine nhỏ cho dòng chảy đó là không kinh tế.

Những nhà môi trường đã bày tỏ lo ngại rằng các dự án nhà máy thủy điện lớn có thể phá vỡ sự cân bằng của hệ sinh thái xung quanh. Trên thực tế, các nghiên cứu đã cho thấy rằng các đập nước dọc theo bờ biển Đại Tây DươngThái Bình Dương của Bắc Mỹ đã làm giảm lượng cá hồi vì chúng ngăn cản đường bơi ngược dòng của cá hồi để đẻ trứng, thậm chí ngay khi đa số các đập đó đã lắp đặt thang lên cho cá. Cá hồi non cũng bị ngăn cản khi chúng bơi ra biển bởi vì chúng phải chui qua các turbine. Điều này dẫn tới việc một số vùng phải chuyển cá hồi con xuôi dòng ở một số khoảng thời gian trong năm. Các thiết kế turbine và các nhà máy thủy điện có lợi cho sự cân bằng sinh thái vẫn còn đang được nghiên cứu.

Sự phát điện của nhà máy điện cũng có thể ảnh hưởng đến môi trường của dòng sông bên dưới. Thứ nhất, nước sau khi ra khỏi turbine thường chứa rất ít cặn lơ lửng, có thể gây ra tình trạng xối sạch lòng sông và làm sạt lở bờ sông. Thứ hai, vì các turbine thường mở không liên tục, có thể quan sát thấy sự thay đổi nhanh chóng và bất thường của dòng chảy. Tại Grand Canyon, sự biến đổi dòng chảy theo chu kỳ của nó bị cho là nguyên nhân gây nên tình trạng xói mòn cồn cát ngầm. Lượng oxy hoà tan trong nước có thể thay đổi so với trước đó. Cuối cùng, nước chảy ra từ turbine lạnh hơn nước trước khi chảy vào đập, điều này có thể làm thay đổi số lượng cân bằng của hệ động vật, gồm cả việc gây hại tới một số loài. Các hồ chứa của các nhà máy thủy điện ở các vùng nhiệt đới có thể sản sinh ra một lượng lớn khí methanecarbon dioxide. Điều này bởi vì các xác thực vật mới bị lũ quét và các vùng tái bị lũ bị tràn ngập nước, mục nát trong một môi trường kỵ khí và tạo thành methane, một khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh. Methane bay vào khí quyển khí nước được xả từ đập để làm quay turbine. Theo bản báo cáo của Uỷ ban Đập nước Thế giới (WCD), ở nơi nào đập nước lớn so với công suất phát điện (ít hơn 100 watt trên mỗi km² diện tích bề mặt) và không có việc phá rừng trong vùng được tiến hành trước khi thi công đập nước, khí gas gây hiệu ứng nhà kính phát ra từ đập có thể cao hơn những nhà máy nhiệt điện thông thường. Ở các hồ chứa phương bắc CanadaBắc Âu, sự phát sinh khí nhà kính tiêu biểu chỉ là 2 đến 8% so với bất kỳ một nhà máy nhiệt điện nào.

Một cái hại nữa của các đập thủy điện là việc tái định cư dân chúng sống trong vùng hồ chứa. Trong nhiều trường hợp không một khoản bồi thường nào có thể bù đắp được sự gắn bó của họ về tổ tiênvăn hoá gắn liền với địa điểm đó vì chúng có giá trị tinh thần đối với họ. Hơn nữa, về mặt lịch sử và văn hoá các địa điểm quan trọng có thể bị biến mất, như dự án Đập Tam HiệpTrung Quốc, đập Clyde ở New Zealand và đập Ilisu ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Một số dự án thủy điện cũng sử dụng các kênh, thường để đổi hướng dòng sông tới độ dốc nhỏ hơn nhằm tăng áp suất có được. Trong một số trường hợp, toàn bộ dòng sông có thể bị đổi hướng để trơ lại lòng sông cạn. Những ví dụ như vậy có thể thấy tại Sông Tekapo và Sông Pukaki. Tại Việt Nam đã có một số thủy điện đổi dòng, như thủy điện An Khê - Kanak đổi dòng sông Ba gây thảm họa khô hạn cho vùng hạ lưu và đang là đề tài tranh cãi [1].

Những người tới giải trí tại các hồ chứa nước hay vùng xả nước của nhà máy thủy điện có nguy cơ gặp nguy hiểm do sự thay đổi mực nước, và cần thận trọng với hoạt động nhận nước và điều khiển đập tràn của nhà máy.

Việc xây đập tại vị trí địa lý không hợp lý có thể gây ra những thảm hoạ như vụ Đập Vajont tại Ý, gây ra cái chết của 2001 người năm 1963.

Các số liệu về thủy điện

Cũ nhất

Hồ chứa nước Vianden, Luxembourg
 • Cragside, Rothbury, Anh Quốc hoàn thành năm 1870.
 • Appleton, Wisconsin, Hoa Kỳ hoàn thành năm 1882, một bánh xe nước trên sông Fox cung cấp nguồn thủy điện đầu tiên để thắp sáng cho hai nhà máy giấy và một ngôi nhà, hai năm sau Thomas Edison đã trưng bày đèn sợi đốt trước công chúng. Chỉ trong khoảng vài tuần sau sự kiện này, một nhà máy phát điện cũng đã đi vào hoạt động thương mại tại Minneapolis.
 • Duck Reach, Launceston, Tasmania. Hoàn thành năm 1895. Nhà máy thủy điện sở hữu nhà nước đầu tiên tại Nam Bán Cầu. Cung cấp điện thắp sáng đường phố cho thành phố Launceston.
 • Decew Falls 1, St. Catharines, Ontario, Canada hoàn thành 25 tháng 8 năm 1898. Thuộc sở hữu của Ontario Power Generation. Bốn tổ máy vẫn đang hoạt động.

Các nhà máy thủy điện lớn nhất

Xem Danh sách các nhà máy thủy điện lớn nhất thế giới

Chỉ các nhà máy điện hoạt động với công suất lắp đặt ít nhất 2.000 MW. Một số trong số này có thể có thêm các nhà máy đang được xây dựng, nhưng chỉ có công suất lắp đặt hiện tại được liệt kê.

TênQuốc giaSôngNăm hoàn thànhCông suất lắp đặt (MW)Sản lượng điện hàng năm

(TW-hour)[note 1]

Diện tích ngập nước(km²)
Three Gorges Dam  Trung QuốcYangtze2008/201222,50098.8[2]1,084
Itaipu Dam  Brasil

 Paraguay
Paraná1984/1991, 2003[note 2]14,000103.1 [3]1,350
Xiluodu  Trung QuốcJinsha2014[4]13,860[5]55.2
Guri  VenezuelaCaroní1978, 198610,23553.414,250
Tucuruí  BrasilTocantins1984, 20078,37041.433,014
Belo Monte  BrazilXingu2016-20208,176[6][note 3]39.5441
Grand Coulee  Hoa KỳColumbia1942/1950, 1973, 1975/1980, 1983/1984, 1991[note 4]6,80920[7]324
Xiangjiaba  Trung QuốcJinsha2014[8]6,44830.795.6
Longtan Dam  Trung QuốcHongshui2007/20096,42618.7[9]
Sayano-Shushenskaya  NgaYenisei1985/1989, 2010/2014[note 5]6,40026.8621
Krasnoyarsk  NgaYenisei1967/19726,000152,000
Nuozhadu  Trung QuốcMekong2014[10]5,85023.9[11]320
Robert-Bourassa  CanadaLa Grande1979/19815,616[note 6][12]26.52,835
Churchill Falls  CanadaChurchill1971/19745,428[13]356,988
Tarbela Dam  PakistanIndus19764,888[14]13250
Jinping-II  Trung QuốcYalong20144,80024.23
Bratsk  NgaAngara1961/19664,51522.65,470
Laxiwa Dam  Trung QuốcYellow20104,200[15]10.2
Xiaowan Dam  Trung QuốcMekong20104,200[16]19190
Ust Ilimskaya  NgaAngara19803,84021.71,922
Jirau  BrazilMadeira2014/20163,75019.1258
Jinping-I  Trung QuốcYalong20143,6001782.5
Santo Antonio  BrazilMadeira2012/20163,580[17]21.2490
Ilha Solteira Dam  BrasilParaná19733,44417.91,195
Ertan Dam  Trung QuốcYalong19993,30017101
Pubugou Dam  Trung QuốcDadu2009/20103,30014.6
Macagua  VenezuelaCaroní1961, 19963,167.515.247.4
Xingó Hydroelectrical Power Plant  BrasilSão Francisco1994/19973,16218.7[18]60
Yacyretá  Argentina

 Paraguay
Paraná1994/1998, 20113,10020.091,600
Nurek Dam  TajikistanVakhsh1972/1979, 19883,01511.298
Bath County PSP  Hoa Kỳ-1985, 2005/20093,003[19]3.323.3
Goupitan Dam  Trung QuốcWu2009/20113,000[20]9.6794
Guanyinyan Dam  Trung QuốcJinsha2014/20163,00013.62
Boguchany Dam  NgaAngara2012/20142,99717.62,326
W. A. C. Bennett Dam  CanadaPeace1968, 20122,91713.81,761
Mica Dam  CanadaColumbia1973, 20152,8057.2430
La Grande-4  CanadaLa Grande19862,779[12]765
Gezhouba Dam  Trung QuốcYangtze19882,71517.01
Volzhskaya (Volgogradskaya)  NgaVolga1958/19612,671[21]12.84[22]3,117
Daniel-Johnson Dam  CanadaManicouagan1970/1971, 1989/19902,6561,950
Niagara Falls (US)  Hoa KỳNiagara19612,625 [23]0
Chief Joseph Dam  Hoa KỳColumbia1958/1973/19792,62012.534
Changheba  Trung QuốcDadu2016/20172,60010.8
Dagangshan  Trung QuốcDadu2015/20162,60011.43
Revelstoke Dam  CanadaColumbia1984, 20112,4808.75115
Zhiguliovskaya (Samarskaya)  NgaVolga1955/19572,477.5[24]11.7[22]6,450
Paulo Afonso IV  BrasilSão Francisco1979/19832,462.4[25]
Chicoasén (Manuel M. Torres) Dam  MéxicoGrijalva1980, 20052,430
La Grande-3  CanadaLa Grande19842,418[12]12.32,420
Atatürk Dam  Thổ Nhĩ KỳEuphrates19902,4008.9817
Jinanqiao Dam  Trung QuốcJinsha20102,40011.043
Sơn La Dam Việt NamBlack2010/20122,40010.25440
Bakun Dam  MalaysiaBalui20112,400695
Liyuan Dam  Trung QuốcJinsha2014/20152,40010.70314,7
Guandi Dam  Trung QuốcYalong20132,40011.87
Karun III Dam  IranKarun20052,2804.1748
Iron Gates-I  România

 Serbia
Danube1970, 1998/2007, 20132,252.811.3104.4
John Day Dam  Hoa KỳColumbia19712,1608.42
Caruachi  VenezuelaCaroní20062,16012.95238
Ludila  Trung QuốcJinsha2014[26]2,1609.957
La Grande-2-A  CanadaLa Grande19922,106[12][27]2,835
Aswan  Ai CậpNile1967/19702,100115,250
Itumbiara  BrasilParanaíba19802,0829778
Hoover Dam  Hoa KỳColorado1936/1939, 1961, 1986/19932,0804.2640
Cahora Bassa  MozambiqueZambezi1975/19772,0752,739
Cleuson-Dixence Complex  Thụy Sĩ-1965, 19982,0694.514
Bureya Dam  NgaBureya2003/20092,0106.59[22]750
Lijiaxia Dam  Trung QuốcYellow1997/20002,0005.9383
Karun I (Shahid Abbaspour) Dam  IranKarun1976, 1995, 20062,00054.8
Masjed Soleyman Dam  IranKarun2002/20072,0003.77.5
Ahai Dam  Trung QuốcJinsha2014[28]2,0008.8823,4

Các nhà máy trên được xếp hạng theo công suất tối đa.

Đang tiến hành

Bảng này liệt kê các trạm đang được xây dựng với công suất lắp đặt dự kiến ít nhất 2.000 MW.

TênQuốc giaSôngCông suất dự kiến (MW)Năm hoàn thành dự kiếnLocation
Baihetan  Trung QuốcJinsha16,000[29]2021-202228°15′6″B 103°39′34″Đ / 28,25167°B 103,65944°Đ / 28.25167; 103.65944
Wudongde  Trung QuốcJinsha10,2002020[30]-202126°20′2″B 102°37′48″Đ / 26,33389°B 102,63°Đ / 26.33389; 102.63000
TaSang  MyanmarSalween7,110?? (on hold)20°27′23″B 98°39′0″Đ / 20,45639°B 98,65°Đ / 20.45639; 98.65000
Ethiopian Renaissance  EthiopiaBlue Nile6,4502020-2022[31]11°12′51″B 35°05′35″Đ / 11,21417°B 35,09306°Đ / 11.21417; 35.09306
Diamer-Bhasha Dam  PakistanIndus River4,5002023[32]35°31′8″B 73°47′10″Đ / 35,51889°B 73,78611°Đ / 35.51889; 73.78611
Dasu Dam  PakistanIndus River4,320202335°31′10″B 73°44′21″Đ / 35,51944°B 73,73917°Đ / 35.51944; 73.73917
Rogun  TajikistanVakhsh3,6002018-202438°41′3″B 69°46′26″Đ / 38,68417°B 69,77389°Đ / 38.68417; 69.77389
Myitsone  MyanmarIrrawaddy3,600?? (on hold)25°41′23″B 97°31′4″Đ / 25,68972°B 97,51778°Đ / 25.68972; 97.51778
Mambilla  NigeriaDonga3,0502024[33]07°09′44″B 10°34′17″Đ / 7,16222°B 10,57139°Đ / 7.16222; 10.57139
Lianghekou  Trung QuốcYalong3,0002021-202330°09′46″B 101°00′49″Đ / 30,16278°B 101,01361°Đ / 30.16278; 101.01361
Ituango  ColombiaCauca2,4562019?7°05′3,6″B 75°41′16,8″T / 7,08333°B 75,68333°T / 7.08333; -75.68333
Tocoma  VenezuelaCaroní2,320?? (on hold)27°33′13″B 94°15′31″Đ / 27,55361°B 94,25861°Đ / 27.55361; 94.25861
Maerdang  Trung QuốcYellow2,200201934°40′21″B 100°41′32″Đ / 34,6725°B 100,69222°Đ / 34.67250; 100.69222
Koysha  EthiopiaOmo2,160[34]2021[35]6°27′36″B 36°20′24″Đ / 6,46°B 36,34°Đ / 6.46000; 36.34000
Lauca  AngolaCuanza2,069.52017-20199°44′34,9″N 15°07′32,2″Đ / 9,73333°N 15,11667°Đ / -9.73333; 15.11667
Shuangjiangkou  Trung QuốcDadu2,000201931°47′29″B 101°56′3″Đ / 31,79139°B 101,93417°Đ / 31.79139; 101.93417
Subansiri  IndiaSubansiri2,000?? (on hold)27°33′13″B 94°15′31″Đ / 27,55361°B 94,25861°Đ / 27.55361; 94.25861

Các nước có công suất thủy điện lớn nhất

10 quốc qia có công suất thủy điện lớn nhất tính đến năm 2014

Quốc giaSản lượng điện hàng năm (TWh)Công suất lắp đặt (GW)Hệ số% trên tổng lượng điện tiêu thụ
 Trung Quốc10643110.3718.7%
 Canada383760.5958.3%
 Brazil373890.5663.2%
 Hoa Kỳ2821020.426.5%
 Nga177510.4216.7%
 India132400.4310.2%
 Norway129310.4996.0%
 Nhật Bản87500.378.4%
 Venezuela87150.6768.3%
 Pháp69250.4612.2%

Thủy điện tại Việt Nam

Theo bộ Xây dựng, năm 2013 ở Việt Nam có khoảng 260 công trình thủy điện đang được khai thác và 211 công trình đang thi công xây dựng.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hoàng Văn Thắng, năm 2013 cả nước có hơn 6.500 hồ chứa thủy lợi với tổng dung tích 11 tỷ m³ nước, trong đó có hơn 560 hồ chứa lớn, còn lại đều là loại hồ chứa nhỏ.

Theo TS. Nguyễn Thanh Giang, "do thiếu quy hoạch chung nên các công trình thủy điện không có lưu lượng xả để duy trì dòng chảy, do việc xây hồ chứa chưa quan tâm đến chức năng phòng chống lũ và cấp nước cho hạ du nên hạn hán và lũ lụt đã không chỉ là thiên tai mà còn do nhân tai." [36] Tuy nhiên về trách nhiệm quản lý các hồ, đập này, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú cho biết: "Trong quản lý an toàn đập thủy điện, đến nay vẫn chưa phân định rõ thẩm quyền và trách nhiệm của Bộ Công thương, UBND các tỉnh, thành trong việc phê duyệt phương án phòng chống lụt bão".[37]

Chú thích

 1. ^ “Vì sao công trình thủy điện An Khê- Kanak được xem là 'sai lầm thế kỷ'?”. congan. Truy cập 12 tháng 4 năm 2016.
 2. ^ “China's Three Gorges dam 'breaks world hydropower record'. News.yahoo.com. ngày 2 tháng 1 năm 2015. Truy cập ngày 22 tháng 2 năm 2017.
 3. ^ “Brasil retiró casi 92 millones MWh de la producción récord de Itaipú”. Truy cập ngày 22 tháng 2 năm 2017.
 4. ^ 2425 (ngày 2 tháng 7 năm 2014). “世界第三大水电站溪洛渡水电站机组全部投产-能源-人民网”. Energy.people.com.cn. Truy cập ngày 22 tháng 2 năm 2017.Quản lý CS1: tên số: danh sách tác giả (liên kết)
 5. ^ “China's second-largest hydropower station in full operation - Xinhua | English.news.cn”. News.xinhuanet.com. ngày 2 tháng 7 năm 2014. Truy cập ngày 22 tháng 2 năm 2017.
 6. ^ “A história de Belo Monte – Cronologia”. Norte Energia (bằng tiếng Bồ Đào Nha). Bản gốc lưu trữ ngày 4 tháng 4 năm 2019. Truy cập ngày 16 tháng 5 năm 2019.
 7. ^ “Generation Records Fall at Grand Coulee Dam”. U.S. Bureau of Reclamation. Bản gốc lưu trữ ngày 7 tháng 10 năm 2006. Truy cập ngày 18 tháng 11 năm 2006.
 8. ^ 马常艳 (ngày 28 tháng 6 năm 2014). “中国第三大水电站向家坝水电站将全部投产发电”. Ce.cn. Bản gốc lưu trữ ngày 16 tháng 8 năm 2017. Truy cập ngày 22 tháng 2 năm 2017.
 9. ^ “龙滩水电站创世界建设最快纪录-能源-人民网”. Energy.people.com.cn. Bản gốc lưu trữ ngày 26 tháng 8 năm 2011. Truy cập ngày 22 tháng 2 năm 2017.
 10. ^ “云南省最大水电站糯扎渡水电站全面建成投产”. Yn.xinhuanet.com. Bản gốc lưu trữ ngày 14 tháng 7 năm 2014. Truy cập ngày 22 tháng 2 năm 2017.
 11. ^ “Largest hydropower station on Mekong River starts operation - Xinhua | English.news.cn”. News.xinhuanet.com. ngày 6 tháng 9 năm 2012. Bản gốc lưu trữ ngày 26 tháng 8 năm 2014. Truy cập ngày 22 tháng 2 năm 2017.
 12. ^ a b c d Hydro-Québec (tháng 4 năm 2009). Powering Our Future: Annual Report 2008 (PDF). Montreal. tr. 125. ISBN 978-2-550-55046-4.
 13. ^ Nalcor Operations. “Churchill Falls”. Nalcor Energy. Bản gốc lưu trữ ngày 27 tháng 10 năm 2016. Truy cập ngày 22 tháng 2 năm 2017.
 14. ^ “Tarbela 4th extension project starts power production”. The Express Tribune (bằng tiếng Anh). ngày 27 tháng 2 năm 2018. Truy cập ngày 29 tháng 3 năm 2019.
 15. ^ [1]
 16. ^ “小湾电站机组全部投产 我国水电装机突破2亿千瓦”. Yn.xinhuanet.com. ngày 25 tháng 8 năm 2010. Bản gốc lưu trữ ngày 3 tháng 3 năm 2016. Truy cập ngày 22 tháng 2 năm 2017.
 17. ^ “Geração – Santo Antônio Energia”. Santoantonioenergia.com.br. ngày 20 tháng 6 năm 2014. Bản gốc lưu trữ ngày 21 tháng 10 năm 2016. Truy cập ngày 22 tháng 2 năm 2017.
 18. ^ “Form 20-F”. Sec.gov. Truy cập ngày 22 tháng 2 năm 2017.
 19. ^ “Bath County Pumped Storage Station | Dominion Energy”. www.dominionenergy.com. Bản gốc lưu trữ ngày 29 tháng 3 năm 2019. Truy cập ngày 29 tháng 3 năm 2019.
 20. ^ [2]
 21. ^ “Волжская ГЭС увеличила установленную мощность в результате модернизации оборудования”. www.volges.rushydro.ru. Bản gốc lưu trữ ngày 7 tháng 3 năm 2018. Truy cập ngày 11 tháng 4 năm 2018.
 22. ^ a b c “2013”. Rushydro.ru. Truy cập ngày 22 tháng 2 năm 2017.
 23. ^ Combined US-CA capacity >= 2 GW greater than this so would be about 15th place.
 24. ^ “Жигулевская ГЭС увеличила установленную мощность на 10,5 мегаватта”. Truy cập ngày 29 tháng 3 năm 2019.
 25. ^ Combined with adjacent Paulo Afonso IV, Paulo Afonso I, II, III và Apollonius Sales the Paulo Afonso Hydroelectric Complex has 4,279 MW of installed capacity
 26. ^ “鲁地拉水电站事故生态放水孔已封堵-中国水力发电工程学会”. Hydropower.org.cn. Truy cập ngày 22 tháng 2 năm 2017.
 27. ^ Combined with Robert-Bourassa, it would place LG-2 complex in 5th place
 28. ^ “金沙江流域阿海水电站5台机组全部投产_云南网”. Yn.yunnan.cn. ngày 8 tháng 6 năm 2014. Bản gốc lưu trữ ngày 3 tháng 6 năm 2016. Truy cập ngày 22 tháng 2 năm 2017.
 29. ^ “中国东方电气集团有限公司”. Dongfang.com. ngày 8 tháng 7 năm 2015. Bản gốc lưu trữ ngày 26 tháng 1 năm 2016. Truy cập ngày 22 tháng 2 năm 2017.
 30. ^ https://economictimes.indiatimes.com/news/international/world-news/wudongde-project-china-builds-third-largest-hydropower-station-on-yangtze-river/articleshow/50309565.cms
 31. ^ http://www.globalconstructionreview.com/news/ethiopias-huge-nile-dam-delayed-2022/
 32. ^ Kiani, Khaleeq (ngày 27 tháng 8 năm 2013). “Dasu power project gets precedence over Bhasha”. dawn.com. Truy cập ngày 11 tháng 4 năm 2018.
 33. ^ “Construction begins on Nigeria's 3,050-MW Mambilla hydropower plant”. www.hydroworld.com. Bản gốc lưu trữ ngày 8 tháng 7 năm 2018. Truy cập ngày 25 tháng 5 năm 2018.
 34. ^ “Koysha Hydroelectric Project - Salini Impregilo”. www.salini-impregilo.com. Truy cập ngày 11 tháng 4 năm 2018.
 35. ^ https://www.salini-impregilo.com/static/upload/wat/water-power-africa.pdf liên_kết=
 36. ^ Làm gì để tránh thảm họa thủy điện ở VN? BBC, 19.10.2013
 37. ^ Vỡ đập thủy điện: 'Quả bóng trách nhiệm' trong chân ai? VTC, 30.09.2013
 1. ^ Generating capacity is not the only factor determining the amount of electricity generated, as this also depends on consistent utilization of the plant's capacity. Factors enhancing this are the free capacity of the reservoir and the consistency of water supply during and across years.
 2. ^ first unit installed in 1984, 18th in 1991; in 2003 2 additional units were installed
 3. ^ planned final capacity 11,233 MW
 4. ^ first unit installed in 1942, 18th in 1950, 21st in 1991; 6 units in third powerplant were installed between 1975 and 1980, 2 units of pumped-storage plant were installed in 1973, 4 more units in 1983 and 1984
 5. ^ 10 units were installed between 1985 and 1989, after 2009 failure new units were installed between 2010 and 2014
 6. ^ Combined with adjacent La Grande-2-A the LG-2 complex has 7,722 MW of installed capacity

Tham khảo

 1. New Scientist report on greenhouse gas production by hydroelectric dams Lưu trữ 2008-05-18 tại Wayback Machine
 2. International Water Power and Dam Construction Venezuela country profile
 3. International Water Power and Dam Construction Canada country profile
 4. Tremblay, Varfalvy, Roehm and Garneau. 2005. Greenhouse Gas Emissions - Fluxes and Processes, Springer, 732 p. Lưu trữ 2006-02-22 tại Wayback Machine

Xem thêm

Liên kết ngoài