Wikipedia:Ứng cử viên danh sách chọn lọc

Làm sạch trang này
Nội dung chọn lọcNội dung tốtNội dung mới
Bài viếtHình ảnhDanh sáchChủ điểmCổng thông tinBài viếtChủ điểmBạn có biết
Danh sách
chọn lọc
Tiêu chuẩnĐề cử (1)Rút sao (0)Thảo luậnThống kê
Symbol star gold.svg Tuần tới: Tập truyện Naruto      
Quy trình đề cử
 • Hãy xem các tiêu chuẩn của một danh sách chọn lọc và phải chắc chắn rằng danh sách mà bạn định đề cử thỏa mãn tất cả các tiêu chuẩn đó trước khi đề cử.
 • Đặt {{UCDSCL}} (viết tắt của "Ứng cử danh sách chọn lọc") vào trang thảo luận của bài được đề cử.
 • Từ đó, nhấn vào liên kết "một lời nhận xét từ bạn", bạn sẽ được dẫn tới trang đề cử cho danh sách và nhận được hướng dẫn tiếp theo:
  1. Bên dưới dòng === {{thế:SUBPAGENAME}} ===, hãy viết rõ lý do đề cử danh sách và ký tên bằng dấu ~~~~. Nếu danh sách đã từng được đề cử trước đó, hãy lưu lại bằng cách chuyển tất cả nội dung tới trang "Wikipedia:Ứng cử viên danh sách chọn lọc/"tên bài được đề cử"/1". Tiếp theo, bạn tạo một liên kết trong tại trang đề cử tới phần lưu trữ.
  2. Chép lại dòng:{{/tên bài được đề cử}}, sau đó sửa trang này (trang bạn đang đọc) và dán vào đầu danh sách các ứng cử viên. "tên bài được đề cử" chính là tên của bài bạn muốn đề cử.
 • Ngoài ra nhằm thu hút trang ứng cử danh sách chọn lọc tới nhiều đối tượng độc giả/những thành viên mới chưa biết gì về trang này, bạn có thể gửi thư mời tại trang thảo luận của những thành viên đó bằng cách viết mã {{Thư mời tham gia biểu quyết danh sách chọn lọc|tên bài được đề cử}} hoặc {{TMTGBQDSCL|tên bài được đề cử}}.
Quy trình nhận xét
Các hình thức nhận xét
Ý nghĩa
 Đồng ý{{Đồng ý}}Đồng ý chọn lọc
 Chưa đồng ý{{Chưa đồng ý}}Bài viết còn vấn đề
Symbol note.svg Ý kiến{{Ý kiến}}Bình luận, ý kiến
Xin hãy đọc danh sách được đề cử một cách kỹ lưỡng và so sánh với các tiêu chuẩn cần có trước khi quyết định ủng hộ hoặc phản đối một đề cử.
 • Tất cả phiếu biểu quyết và quy tắc khi biểu quyết phải theo quy định Wikipedia:Quy chế biểu quyết trên Wikipedia tiếng Việt.
  • Mở biểu quyết: Mọi thành viên tự xác nhận.[1]
  • Bỏ phiếu: Để bỏ phiếu, tài khoản của bạn phải được mở ít nhất 30 ngày, có ít nhất 200 sửa đổi cũng như có 50 sửa đổi trong 30 ngày trước khi biểu quyết bắt đầu (trừ trường hợp tài khoản đã mở trên 90 ngày có trên 3000 sửa đổi trước khi biểu quyết bắt đầu).[1] Nếu không đủ điều kiện bỏ phiếu, bạn vẫn được phép cho ý kiến.
 • Để trả lời cho một đề cử, nhấn vào [sửa] phía bên phải tiêu đề danh sách (không phải nút "Sửa" để sửa nguyên cả trang đề cử này).
 • Nếu bạn nhận thấy danh sách đủ điều kiện chọn lọc, hãy bày tỏ sự ủng hộ bằng cách viết mã  *{{Đồng ý}} kèm lý do. Nếu bạn là người đóng góp nhiều vào danh sách, hãy nói rõ điều đó.
 • Nếu bạn thấy danh sách vẫn còn những vấn đề cần giải quyết để đạt đủ tiêu chuẩn chọn lọc, hãy viết mã  *{{Chưa đồng ý}} và chỉ ra các điểm mà bạn nghĩ rằng danh sách chưa đạt được. Bạn cần nêu rõ các điểm này để người viết có thể chỉnh sửa và cải thiện bài. Trước khi bỏ phiếu chống, bạn cần đọc qua quy định Vô hiệu lá phiếu, trong đó có ghi rõ một số luận điểm không được chấp nhận khi bỏ phiếu chống. Nếu phiếu chống của bạn thuộc diện này, nó có thể sẽ bị tuyên vô hiệu theo cơ chế Vô hiệu lá phiếu. Sau đó, bạn cũng nên quay lại trang đề cử để xem bài viết đã thỏa mãn các đề nghị của bạn chưa. Nếu danh sách đã được cải thiện, bạn có thể gạch phiếu chống bằng cách ghi <del>...</del>. Bạn cũng có thể chuyển nhận xét của mình thành *{{Đồng ý}} hoặc *{{Ý kiến}}.
 • Nếu bạn chỉ muốn nêu một nhận xét, có thể sử dụng *{{Ý kiến}}.
 • Người đề cử có quyền đóng biểu quyết bất cứ lúc nào.[2]
Kết luận
 • Một danh sách để được chọn lọc thì cần thỏa mãn 3 điều kiện:
 1. Có ít nhất 3 phiếu Đồng ý hợp lệ.
 2. Giải quyết hết những điểm Chưa đồng ý (hoặc đạt được đồng thuận với người đưa điểm chưa đồng ý rằng những điểm đó chưa thể hoặc không cần thiết phải giải quyết, hoặc đã xóa các phiếu chống theo thẩm định dựa trên quy định Wikipedia:Vô hiệu lá phiếu).
 3. Thời gian ứng cử tối thiểu là 14 ngày và tối đa là 30 ngày mới được gắn sao danh sách chọn lọc.[3] (Ngoại lệ: Đối với bài đã đạt đủ phiếu thuận, trong vòng 3 ngày trước khi hết hạn biểu quyết, nếu phát sinh phiếu chống thì người đề cử hoặc người viết chính được yêu cầu gia hạn thêm 7 ngày tính từ khi biểu quyết kết thúc. Không được bỏ phiếu trong thời gian gia hạn và chỉ được gia hạn một lần.)[4]
 • Các Ý kiến không có giá trị trong việc kết luận.
 • Sau 30 ngày, nếu vẫn còn phiếu Chưa đồng ý (hoặc sau thời gian gia hạn) mà tình trạng chưa được giải quyết (bằng cải thiện bài hoặc đạt đồng thuận) thì coi như ứng cử thất bại.
 • Thành viên nào cũng được phép đóng biểu quyết[5] nhưng phải đưa ra lý do hợp lý, tránh việc đóng biểu quyết không lý do.
 • Nếu biểu quyết đề cử diễn ra thành công, tức các thành viên đều cho rằng ứng cử viên đủ điều kiện để trở thành danh sách chọn lọc, xin tiếp tục thực hiện các sửa đổi:
  1. Đóng trang thảo luận đề cử bằng mã {{đầu biểu quyết|KQ=Đề cử thành công.~~~~}} Nội dung trang thảo luận {{kết biểu quyết}}.
  2. Rút tên bài khỏi danh sách đề cử và thêm vào đề cử thành công.
  3. Thêm bản mẫu {{Sao danh sách chọn lọc}} vào danh sách. Hãy đọc hướng dẫn chi tiết tại Bản mẫu:Sao danh sách chọn lọc để biết cách điền các tham số.
  4. Xóa bản mẫu {{UCDSCL}} và thêm {{Chọn lọc 3}} vào trang thảo luận của bài.
  5. Cập nhật thông tin tại Wikipedia:Danh sách chọn lọc/Danh sách.
  6. Thêm tên bài được chọn tại Wikipedia:Danh sách chọn lọc/2022/Các tựa.
  7. Đưa bài lên Trang chính bằng cách tạo trang mới: "Wikipedia:Danh sách chọn lọc/2022/Tuần được đưa lên".
  8. Trên khoản mục Wikidata của bài, gắn biểu tượng "danh sách chọn lọc" trước tên bài viết Wikipedia tiếng Việt, như vậy thì biểu tượng chọn lọc sẽ được tự động thêm vào thanh ngôn ngữ của tất cả phiên bản ngôn ngữ khác khi xem bài viết ở phiên bản khác.
  9. Thông báo đến các thành viên viết bài bằng cách viết đoạn mã {{thế:Thông báo Danh sách chọn lọc|Tên bài}} tại trang thảo luận của họ.
 • Nếu các thành viên thấy danh sách chưa đủ điều kiện chọn lọc, xin tiếp tục thực hiện các sửa đổi:
  1. Đóng trang thảo luận đề cử bằng mã {{đầu biểu quyết|KQ=Đề cử không thành công.~~~~}} Nội dung trang thảo luận {{kết biểu quyết}}.
  2. Rút tên bài khỏi danh sách đề cử và thêm vào danh sách đề cử không thành công.
  3. Xóa bản mẫu {{UCDSCL}} và thêm bản mẫu {{UCDSCL-TB}} vào trang thảo luận của bài.
Chú thích

Gợi ý

Đề cử hiện hành

Sự nghiệp diễn xuất của Humphrey Bogart

 1. Giới thiệu: Là một nam diễn viên điện ảnh huyền thoại trong suốt 36 năm diễn xuất, Humphrey Bogart đã sở hữu cho mình hơn 75 bộ phim điện ảnh khác nhau và hàng chục vở kịch, chương trình phát thanh và truyền hình. Ông cũng từng giành được ba đề cử Giải Oscar cho nam diễn viên chính xuất sắc nhất, trong đó đã giành được tượng vàng với bộ phim The African Queen công chiếu vào năm 1951. Ông có một kho tàng đồ sộ những bộ phim điện ảnh kinh điển theo thời gian, trong đó một số tác phẩm nổi bật nhất có thể kể đến như Casablanca, Sabrina, v.v..
 2. Ghi công: Bài này được mình dịch lại toàn bộ từ bài viết gốc bên en, vốn đã là một Danh sách chọn lọc. Bài viết cũng được hiệu đính về mặt dịch thuật, trình bày và vừa xuất hiện trên Trang Chính mục Bạn có biết tuần vừa qua.
 3. Người nhận xét: Đây là bài viết danh sách đầu tiên của mình mạnh dạn ứng cử lên đây, rất mong các bạn sẽ tham gia đóng góp ý kiến để chất lượng bài được hoàn thiện và đầy đủ hơn, thân mến ~ Nguyenmy2302 (thảo luận) 11:12, ngày 24 tháng 7 năm 2022 (UTC)
Hướng dẫn nhận xét: Hãy viết mã {{OK}} ở mục "Đồng ý" và ghi nhận xét bên cạnh nếu ủng hộ bài viết thành bài viết tốt
Hãy viết mã {{OK?}} ở mục "Phản đối" và ghi nhận xét bên cạnh nếu thấy bài viết vẫn còn vấn đề
Hãy viết mã {{YK}} và ghi nhận xét bên cạnh ở mục "Ý kiến" nếu muốn viết những bình luận/nhận xét khác.

Đồng ý

 1.   Đồng ý Thỏa mãn tiêu chuẩn, xứng đáng cho 1 DSCL của tháng 8. Đã trực tiếp chỉnh sửa và có ý kiến nhỏ bên dưới. Lcsnes (thảo luận) 03:33, ngày 13 tháng 8 năm 2022 (UTC)

Phản đối

Ý kiến

 •   Ý kiến @Nguyenmy2302: Tôi thấy bạn vừa dịch một số tên tác phẩm ra tiếng Việt, nhưng tôi thấy có một số lỗi - có tác phẩm thì lại để nguyên tiếng Anh trong bản dịch, còn chữ "issue" trong "commemorative issue" không phải có nghĩa là "vấn đề" mà là "lượt phát hành (tem)", còn "gives Bogart his due" không có nghĩa là tặng gì, mà đại ý có nghĩa là tôn vinh ông này một cách thỏa đáng. NHD (thảo luận) 09:23, ngày 28 tháng 7 năm 2022 (UTC)
  "commemorative issue" là "(bộ) tem kỷ niệm" nhé các bạn. Hồi mới vào wiki có góp ý vụ này nhưng bị bơ lun (^_^). Lcsnes (thảo luận) 10:56, ngày 28 tháng 7 năm 2022 (UTC)
  @DHN Ở nguồn 3 mình khá phân vân không biết nên dịch từ "Sign" ở tiêu đề là gì, mong bạn gợi ý giúp ~ Nguyenmy2302 (thảo luận) 09:30, ngày 28 tháng 7 năm 2022 (UTC)
  @Nguyenmy2302 Xét về nội dung bài về việc đặt tên đường theo tên Bogart thì chữ "sign" có nghĩa là "bảng [tên đường]". Tuy nhiên, cả tựa đề là một lối chơi chữ với ca từ của bài hát "As Time Goes By" trong Casablanca. Nếu khó dịch ra tiếng Việt thì tôi nghĩ không cần thiết phải dịch. NHD (thảo luận) 09:41, ngày 28 tháng 7 năm 2022 (UTC)
  @DHNLcsnes: Mình đã dịch xong các nguồn và soát lại những lỗi được chỉ ra. Nếu có thời gian, mong hai bạn có thể dành thời gian đọc qua xem có ổn chưa và cho nhận xét, thân mến ~ Nguyenmy2302 (thảo luận) 20:07, ngày 29 tháng 7 năm 2022 (UTC)
  @Nguyenmy2302 Nếu không dịch tựa đề ra tiếng Việt thì bạn không cần thêm trans-title cho nguồn số 3. Tựa gốc cũng không có đoạn "Published in 2006". NHD (thảo luận) 22:02, ngày 29 tháng 7 năm 2022 (UTC)
  @DHN Mình đã sửa lại xong, bạn xem giúp có ổn chưa và còn lỗi nào trong bài cần sửa nữa không? Thân mến ~ Nguyenmy2302 (thảo luận) 18:10, ngày 30 tháng 7 năm 2022 (UTC)
 •   Ý kiến Bài danh sách này (cũng như các danh sách thường chỉ có 1 nhóm nguồn nhất định) thấy chủ yếu nguồn web là IMDb và AFI Catalog of Feature Films, một ít Turner. Tuy không bắt buộc nhưng ý kiến lời khuyên của NguoiDungKhongDinhDanh giúp tổng hợp nguồn và trình bày nguồn nhìn khoa học hơn. My tham khảo nhé! Lcsnes (thảo luận) 03:33, ngày 13 tháng 8 năm 2022 (UTC)
  @Lcsnes Mình có xem qua cách làm ở bài viết mẫu bạn dẫn nhưng mình vẫn khá bị vướng mắc vì có nguồn hình như không gộp nhóm được, chẳng hạn như mình định gộp nhóm nguồn từ AFI nhung mà mình cóp kiểu link chung như bạn làm (https://www.museodelprado.es/en/the-collection/) thì kết quả nó lại không đi đến đâu (https://catalog.afi.com/Film/), không biết là mình có đang làm đúng không nữa? Hi vọng nếu có thời gian bạn làm mẫu giúp mình gộp một nhóm nguồn trong bài, mình não load hơi chậm nên còn ú ớ khoản này lắm @@ – Nguyenmy2302 (thảo luận) 04:38, ngày 13 tháng 8 năm 2022 (UTC)
  Chắc não đang load cho Bưu điện Hà Nội thôi chứ cái này muỗi mắt với ĐPV ^^ Thì bạn cứ dùng đến địa chỉ gốc thôi (https://catalog.afi.com) đâu cần đi vào đường dẫn sâu bên trong. Ví dụ nếu mình thì sẽ đặt {{sfn|AFI Catalog|loc=[https://web.archive.org/web/20211228225758/https://catalog.afi.com/Film/3729-A-DEVIL-WITH-WOMEN?cxt=filmography A Devil with Women]}} để nó trỏ đến {{Chú thích|url=https://catalog.afi.com|tựa đề=AFI Catalog of Feature Films|ref={{harvid|AFI Catalog}}}} chẳng hạn. Đã là optional thì bạn cứ tùy nghi thôi. Lcsnes (thảo luận) 09:14, ngày 13 tháng 8 năm 2022 (UTC)
  @Lcsnes Mình đã làm xong hết rồi, bạn rà lại giúp mình xem mình làm ổn chưa với, cơ mà nhìn bảng nguồn bên dưới sau khi thay xong mình thấy hơi trống trải ~~ – Nguyenmy2302 (thảo luận) 15:36, ngày 13 tháng 8 năm 2022 (UTC)
  Mình không có thêm ý kiến gì nữa, có thì đã ko cho phiếu trên^^ Còn muốn hết cảm giác trống trải thì cứ cho ref và loc dài ra thôi, căn bản harv cũng dùng để rút gọn cho ngắn mừ. Lcsnes (thảo luận) 11:34, ngày 14 tháng 8 năm 2022 (UTC)

Đề cử đã qua