Wikipedia

Wikipedia:Bot

(đổi hướng từ Wikipedia:Robot)

Wikipedia Bots.png

Bot là là một công cụ tự động chạy các tập lệnh hoặc quy trình tự động thực hiện các công việc hoặc nhiệm vụ lặp đi lặp lại và nhàm chán sẽ mất nhiều thời gian nếu thực hiện thủ công mà không có bot trên Wikipedia. Vì bot có khả năng sửa đổi rất nhanh và có thể làm nhiều việc trong một lúc, nên cũng có thể làm gián đoạn Wikipedia nếu chúng được thiết kế hoặc vận hành không chính xác. Vì vậy, quy định Wikipedia không khuyến khích dùng bot trừ khi có mục đích và lý do rõ ràng, xin hãy đọc những nguyên tắc dưới đây trước khi thiết lập bot nào trên Wikipedia.

Các bot thực hiện công việc của chúng dưới một tên thành viên khác với tên chủ sở hữu chúng, để có thể dễ dàng phân biệt chúng. Ngoài ra, các chỉnh sửa bot được ẩn khỏi các trang như Đặc biệt:Thay đổi gần đây để ngăn chúng tràn ngập danh sách. Để xem các sửa đổi của bot, thêm hidebots = 0 theo cách thủ công vào chuỗi truy vấn của bạn, hoặc tích bỏ "Con người" rồi chọn "Bot" trong bộ lọc hiện hành của Thay đổi gần đây.

77 bot được gắn cờ "bot" và 2 được gắn cờ "bot giả" ngay bây giờ. Ngoài ra còn có một loạt các các khung chương trình khác để tạo bot và công cụ cho phép sửa đổi bán tự động số lượng lớn các bài viết. Loại bot phổ biến nhất hay dùng là AutoWikiBrowser (AWB) bán tự động hoặc Python Wikipedia Robot Framework (hay gọi tắt là "pywikibot").

Thống kê

Bot đầu tiên ở Wikipedia Tiếng Việt là DHN-bot của Nguyễn Hữu Dụng, nó được tạo vào cuối năm 2005. Hiện có 106 tài khoản bot, trong số đó 77 có cờ bot. Phần nhiều bot chỉ cập nhật các danh sách liên kết liên wiki trong bài, nhưng một vài bot cũng tạo ra hàng loạt bài mới. Vào ngày 30 tháng 6 năm 2013, 55% tổng số các bài viết tại Wikipedia tiếng Việt được tạo ra bởi một bot hoặc một thành viên dùng công cụ tự động hóa AutoWikiBrowser. Nếu bạn muốn tạo bot để viết bài mới, cộng đồng bắt buộc phải báo trước và cho biết rõ ràng nội dung của các trang sẽ được tạo ra.

Quy định Bot

Quy định Wikipedia yêu cầu bot phải vô hại và hữu ích, phải được phê duyệt, sử dụng các tài khoản người dùng riêng biệt và được vận hành một cách có trách nhiệm.

Phê duyệt Bot

Trước khi chạy bot, bot của bạn phải được cấp cờ bot có sự đồng thuận của cộng đồng. Để được chấp thuận điều hành một bot, trước tiên bạn phải hiểu rõ và đảm bảo bot của bạn tuân thủ quy định và hướng dẫn vận hành bot. Sau đó yêu cầu cấp quyền phê duyệt cho bot ở trang này. Bạn sẽ được yêu cầu mô tả bot của bạn trên trang và chạy một số thử nghiệm trong thời gian ngắn để đảm bảo bot nhận được sự đồng ý từ cộng đồng. Sau khi hoàn tất, bot của bạn có thể được một quản lý gắn cờ bot.

English

Don't speak Vietnamese? If you're looking to run an interwiki bot on the Vietnamese Wikipedia, please leave a message at our guestbook for non-Vietnamese speakers, and we'll walk you through the process of getting bot status here. Or more directly, you can request bot status at this page.

Xem thêm

Liên kết ngoài