Wikimedia Foundation

tổ chức phi lợi nhuận Hoa Kỳ
(Đổi hướng từ Quỹ Hỗ trợ Wikimedia)

Quỹ Wikimedia là một tổ chức từ thiệnphi lợi nhuận của Hoa Kỳ với mục đích duy trì và hỗ trợ hoạt động của các dự án như Wikipedia, Wiktionary, Wikiquote, Wikibooks (bao gồm WikijuniorWikiversity), Wikisource, Wikimedia Commons, Wikispecies, Wikinews, và Nupedia (đóng cửa). Nó là tổ chức phi lợi nhuận mục đích là để cung cấp nội dung, kiến thức miễn phí cho người dân trên toàn cầu. Nó được thành lập tại St. Petersburg, Florida (Hoa Kỳ), thiết lập theo luật pháp của tiểu bang Florida. Ông Jimmy Wales, người thành lập Wikipedia và CEO của Wikia, tuyên bố thành lập Wikimedia vào ngày 20 tháng 6 năm 2003.

Wikimedia Foundation

Biểu trưng của Wikimedia Foundation
Thành lậpSt. Petersburg, Florida, Hoa Kỳ
20 tháng 6 năm 2003 (2003-06-20)
LoạiTổ chức từ thiện
Tiêu điểmCác dự án wikinội dung mở, miễn phí trên Internet
Vị trí
Vùng phục vụ
Toàn cầu
Phương phápWikipedia, Wiktionary, Wikiquote, Wikibooks (bao gồm Wikijunior), Wikisource, Wikimedia Commons, Wikispecies, Wikinews, Wikiversity, Wikimedia IncubatorMetaWiki
Nhân vật chủ chốt
Michael Snow, Chủ tịch Hội đồng Quản trị
Jimmy Wales, Chủ tịch danh dự[1]
Sue Gardner, Giám đốc điều hành
Doanh thu
$5.032.981 (2007–2008)[2]
Công nhân
27 (Tháng 6, 2009)[3]
Tình nguyện viên
350.000 (2005)[4]
Trang webwikimediafoundation.org

Hiện tại cơ sở chính là ở San Francisco, California, Hoa Kỳ. Tính đến năm 2015, quỹ này có 250 nhân viên, với doanh thu hàng năm là 50 triệu USD.[5] Lila Tretikov là giám đốc điều hành quỹ, và Jan-Bart de Vreede là chủ tịch hội đồng quản trị.

Mục đích của Wikimedia

Mục đích của Quỹ Hỗ trợ Wikimedia là để phát triển và giữ gìn những dự án nội dung mở dùng hệ thống wiki, và để đưa ra cả nội dung của các dự án cho công cộng miễn phí. Thêm vào Wikipedia, bách khoa toàn thư đã thành công bằng nhiều ngôn ngữ, Wikimedia cũng hoạt động từ điển Wiktionary, bộ sưu tập danh ngôn Wikiquote, kho tài liệu nguồn Wikisource, và thư viện đựng sách điện tử gọi là Wikibooks.

Wikimedia cũng có hoạt động website kỷ niệm sưu tập các bài viết về sự kiện 11 tháng 9 và dự án để phát triển MediaWiki, phần mềm wiki phổ biến. Các dự án của Wikimedia có thể phát triển liên tục phần nhiều bởi những quyên góp, nhưng Quỹ Hỗ Trợ Wikimedia cố gắng tăng thêm doanh thu bằng cách xin tiền trợ cấp của Chính phủ Mỹ và xin công ty cho tiền giúp.

Lịch sử

Năm 2001, Jimmy WalesLarry Sanger sáng lập hai bách khoa toàn thư ở trên Internet là Wikipedia và Nupedia. Dự án lúc đầu được tài trợ bởi Bomis, một công ty vì lợi nhuận của Wales. Tuy nhiên khi Wikipedia bắt đầu trở nên nổi tiếng thì dự án này thiếu nguồn tài chính và làm suy giảm nguồn lực của Bomis.[6] Do đó Wales và Sanger quyết định chuyển dự án sang mô hình từ thiện để gây quỹ cho dự án.[6] Wikimedia Foundation được thành lập vào ngày 20 tháng 6 năm 2003.[7][8]

Tháng 4 năm 2005, cơ quan Internal Revenue Service (IRS) của Hoa Kỳ thông qua quyết định rằng quỹ Wikimedia là một quỹ giáo dục nằm trong danh mục "giáo dục người lớn, giáo dục thường xuyên", điều này có nghĩa là tất cả đóng góp tới quỹ đều được khấu trừ thuế theo luật của Hoa Kỳ.

Ngày 25 tháng 9 năm 2007, hội đồng của quỹ Wikimedia ra thông báo rằng tổ chức sẽ chuyển trụ sở sang San Francisco Bay Area. San Francisco được chọn là trụ sở bởi vì khu vực này có nhiều tổ chức có cùng mục đích và các đối tác tiềm năng, cũng như có nguồn nhân lực tốt và rẻ hơn và cũng thuận tiện cho việc di chuyển quốc tế hơn so với St. Petersburg, Florida.[9][10][11]

Các máy phục vụ của Quỹ Hỗ trợ Wikimedia trên thế giới

Ban Quản trị

Những người dưới đây phục vụ như ủy viên quản trị cho thời gian từ năm 2004 đến năm 2007:

Xem thêm

Chú thích

Liên kết ngoài

🔥 Top keywords: